Chuyện Tình Cảm Động Về Chú Heo Thông Minh Nhất Việt Nam

Mua heo về làm đám giỗ nhưng vì thấy chú heo rất khôn ngoan và hiểu ý người, ông Nguyễn Văn Mạo ở Đồng Tháp đã quyết định giữ lại nuôi và coi như thành viên trong gia đình.


Chú heo nổi tiếng vì sự khôn ngoan như chỉ ăn chay, uống bia, biết giữ nhà, lại hiểu ý chủ nhân. Sự việc hi hữu đó diễn ra tại xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.
Ông Mạo bắt đầu kể về câu chuyện nuôi chú heo với nhiều tình tiết li kì. Khi sắp đến ngày giỗ người thân trong nhà, ông Mạo bàn với vợ đi mua một con heo về đãi họ hàng. Do gia cảnh cũng thuộc diện khó khăn nên vợ chồng phải chạy vạy mãi mới đủ tiền mua heo. Cả gia đình phải đắn đo, đi xem nhiều nơi mới chọn được chú heo ưng ý và vừa với túi tiền.

Tuy nhiên khi đem về thì cả nhà bị một phen phát hoảng khi chú heo có biểu hiện ốm và “tuyệt thực” đến 3 ngày. Trong khi đám giỗ còn hơn 2 tháng nữa mới tới. Ông Mạo phải nhờ bác sĩ thú y xuống thăm nhưng cũng không chẩn đoán được bệnh.

“Thấy heo cứ ngày một yếu, mấy người hàng xóm còn khuyên nên làm thịt không lúc heo chết chỉ có bỏ đi. Vừa tiếc của lại vừa thương heo nên gia đình tôi cứ trì hoãn mãi. Tình cờ một hôm, đứa con gái tôi ăn bánh mì và ném cho nó một miếng thì thấy nó ăn ngon lành” – Bà Nguyễn Thị Cúc, vợ ông Mạo kể lại.

Ông Mạo tiếp tục cho heo ăn 2 chiếc bánh mì nữa thì nó ăn hết sạch. Chẳng mấy chốc mà heo trở nên khỏe mạnh bình thường. Vì lo heo ở ngoài bị cảm nên bà Cúc đã cho heo vào nhà sống chung. Thấy heo rất khôn và hiểu ý chủ nhân nên cả nhà đặt tên cho nó là Mép.
Cũng theo bà Cúc, từ đó heo chỉ ăn rau hoặc cơm trộn nước tương. Tuyệt nhiên khi cho ăn cơm với thịt, cá hay các đồ thừa có dính đến thịt thì chú heo không hề đụng tới một miếng. “Món khoái khẩu của Mép chính là cơm trộn với nước tương nên ngày nào gia đình tôi cũng để phần cho nó” – bà Cúc chia sẻ.


Mặc dù được thả tự do, nhưng Mép rất ngoan, chú đi luẩn quẩn theo mọi người trong nhà, khi ăn và ngủ thì ở nhà dưới, đi ngoài là ở góc sân, đúng nơi mà chủ nhân chỉ dẫn. “Hồi nhỏ, lúc nó mới nặng độ 4 – 5 kg, nó cắn cây của nhà kế bên, chồng tôi rượt nó, nó chạy trốn tung làm rách một lỗ nhà hàng xóm. Ổng la mày đi luôn đi, tối ngày ăn rồi phá. Xong ổng kêu tui qua đó bồi thường cho nhà chú Ba kìa. Tui chạy qua bển thì thấy nó nằm bẹp xuống đất, không động đậy. Ẵm nó về, mặt nó buồn hiu, từ đó nó không đi đâu nữa”- bà Cúc nhớ lại.
Cũng theo bà Cúc thì con heo có khả năng nhớ dai, biết nhận mặt người. “Ông Tư ở gần nhà hay qua chọc nó, nó gặp mặt là rượt tới ổ. Có một lần ông Tư qua chơi vuốt giận nó và hứa lần sau qua sẽ cho rau lang. Mấy lần qua không thấy đem gì qua là nó lại rượt. Tuy nhiên, ở nhà có đám tiệc gì là y như rằng nó nằm thin thít, ngoan lắm” – bà Cúc nói tiếp.

Cũng theo bà Cúc thì con heo có khả năng nhớ dai, biết nhận mặt người. “Ông Tư ở gần nhà hay qua chọc nó, nó gặp mặt là rượt tới ổ. Có một lần ông Tư qua chơi vuốt giận nó và hứa lần sau qua sẽ cho rau lang. Mấy lần qua không thấy đem gì qua là nó lại rượt. Tuy nhiên, ở nhà có đám tiệc gì là y như rằng nó nằm thin thít, ngoan lắm” – bà Cúc nói tiếp.

Ông Mạo chia sẻ: “Một lần có ông khách tới thăm nhà nhưng lúc đó không có ai ở nhà, khi ông khách vừa bước vào nhà thì bị Mép đứng tấn ngay trước cửa không cho vào. Khi người khách cố tình vào thì Mép nhe răng hù dọa rồi ủn người đó ra ngoài. Mãi khi tôi về thì Mép mới chạy vô gậm giường nằm, lúc đó vị khách mới có thể vào được”.
Chết được lo tang như thành viên trong gia đình

“Năm ngoái, Mép nặng khoảng 200kg nên không còn nhanh nhạy như hồi trước. Sau đó, nó bị gãy chân, chỉ đi cà nhắc. Không lâu sau, Mép bỗng nhiên đổ bệnh không lý do khiến gia đình rất lo lắng. Thuốc thang mãi mà nó vẫn không thay đổi chút nào. Nó mất vào đúng ngày mùng 5/5 (âm lịch)” – Bà Cúc nhớ lại.

Bà Cúc cũng cho biết, từ ngày Mép chết, gia đình bà cũng từng mua vài chú heo khác nhưng chú nào cũng chỉ biết ăn, ngủ thôi chứ không em nào khôn lanh và có những đặc điểm kỳ lạ như Mép.
Ngày Mép mất, gia đình ông Mạo cũng lo tang lễ như một người thân trong gia đình. Ban đầu, ông Mạo cũng định đặt riêng cho chú một chiếc áo quan, nhưng do chú quá to, nên cuối cùng phải dùng vải quấn lại và đem đi chôn.

Từ những biểu hiện của Mép khi còn sống, có nhiều đồn thổi cho rằng, có thể kiếp trước chú heo này là người do bị mắc họa gì nên kiếp này bị hóa thành heo. Có người lại không tin vào những câu chuyện nhuốm màu tâm linh vậy, nên cho rằng chú heo trở nên khác thường là do sống chung với con người nhiều, nên nó hiểu được phần nào những cử chỉ và hành động của con người. Dù chưa có lí giải nào thuyết phục về mặt khoa học, nhưng cũng có thể thấy đây là một chú heo kì lạ, khác thường ở miền Tây sông nước.

Theo thethaovanhoa.vn