Cứ Đà Này Giá Thịt Lợn Sẽ Tăng Mạnh Vào Cuối Năm

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ – Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá, giá thịt lợn đang giảm, nếu không tính toán việc tái đàn phù hợp thì cuối năm thiếu hụt nguồn cung, giá tăng cao sẽ tác động tới mặt bằng giá nói chung và công tác điều hành giá của Chính phủ.

Giá thịt lợn tăng chủ yếu trong tháng 1 và 2/2019, nhưng đã giảm trong tháng 3 do tiêu dùng giảm sau tết và ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Bình quân quý I/2019, giá thịt lợn tăng khoảng 1,27% so với tháng 12/2018 và tăng khoảng 23,9% so với cùng kỳ năm trước, làm cho CPI chung tăng khoảng 1% so cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình dịch bệnh trong nước đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố. Theo thống kê mới nhất, đã có 23 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, với số lượng tiêu hủy hơn 73 nghìn con.

Tuy nhiên, không chủ quan với tình hình giá lợn giảm do dịch bệnh, tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ – Trưởng ban Chỉ đạo nhận định: Giá thịt lợn đang giảm, nếu không tính toán việc tái đàn phù hợp thì cuối năm thiếu hụt nguồn cung, giá cao sẽ tác động tới mặt bằng giá nói chung và công tác điều hành giá của Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, dịch tả lợn châu Phi chủ yếu diễn ra ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Các trang trại của doanh nghiệp chế biến chiếm tới 60% nguồn cung của cả nước lại ít chịu tác động của dịch bệnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đang tập trung khuyến khích các doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung để đáp ứng nhu cầu thị trường vào cuối năm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngăn chặn lây lan dịch tả lợn châu Phi, có biện pháp tái đàn để bảo đảm nguồn cung khi bệnh dịch được kiểm soát. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần có hình thức hỗ trợ tín dụng với các hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng.

Nhóm giúp việc Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi để tránh gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng cho phép khoanh nợ, giãn nợ đối với hộ có lợn bị tiêu hủy và tiếp tục xem xét cho vay vốn để chủ hộ chăn nuôi tái đàn hoặc chuyển đổi ngành nghề.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn