Hà Nam Lo Xâm Nhiễm Dịch Tả Lợn Châu Phi

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay Việt Nam đã có 8 ổ dịch tả heo châu Phi. Trong đó huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình giáp ranh với tỉnh Hà Nam, sẽ gây nguy cơ lớn đối với tỉnh Hà Nam thông qua các hoạt động vận chuyển buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm heo không rõ nguồn gốc.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT Hà Nam triển khai cụ thể các giải pháp phòng chống dịch tả Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trung tâm Khuyến nông Hà Nam

Rủi ro xâm nhiễm dịch tả heo châu Phi
Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Nam, trước nguy cơ xâm nhiễm dịch tả heo châu Phi, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo triển khai kế hoạch thực hiện các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Hôm 26/2, Sở NN&PTNT Hà Nam đã tập trung triển khai kế hoạch phòng chống dịch tả heo châu Phi tới các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay Việt Nam đã có 8 ổ dịch tả heo châu Phi.

Trong đó huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình giáp ranh với tỉnh Hà Nam, sẽ gây nguy cơ lớn đối với tỉnh Hà Nam thông qua các hoạt động vận chuyển buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm heo không rõ nguồn gốc.

Hai tình huống ứng phó với dịch tả heo châu Phi
Trước nguy cơ nhiễm dịch, tỉnh đã chỉ đạo phải chủ động ngăn chặn, giám sát phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, giải pháp được xây dựng trên hai tình huống. Tình huống thứ nhất, khi chưa phát hiện dịch, phải thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, đặc biệt các cơ sở chăn nuôi heo tập trung, các khu vực mua gom, chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ buôn bán, khách sạn, nhà hàng.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người chăn nuôi, người buôn bán, vận chuyển, giết mổ chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đồng thời thực hiện đầy đủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về công tác phòng chống dịch bệnh, công tác khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, môi trường trong chăn nuôi.

Tình huống hai khi phát hiện ổ dịch, Sở NN&PTNT Hà Nam báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, các quy định cụ thể phù hợp.

Chủ tịch UBND cấp huyện có dịch tả heo châu Phi xuất hiện hoặc nằm trong vùng bị uy hiếp phải quyết định thành lập hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo, điều hành các hoạt động tại địa phương.

Thành viên Ban chỉ đạo các cấp trực tiếp đến ngay các địa phương có dịch bệnh, có nguy cơ dịch bệnh để kiểm tra đôn đốc và tổ chức các biện pháp chống dịch.

Khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi UBND huyện, thành phố tổ chức xử lý và chống dịch theo quy định Luật Thú y, trong đó tập trung tiêu huỷ toàn bộ đàn heo bị dịch tả châu Phi trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính.

Đối vối vùng bị giám sát cần tổ chức khoanh vùng dịch, xác định vùng bị uy hiếp, vùng giám sát; thiết lập các trạm, chốt kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm heo.

Các trạm dừng phương tiện giao thông để vệ sinh, khử trùng tiêu độc các phương tiện đi từ vùng dịch, vùng bị uy hiếp và vùng giám sát ra bên ngoài. Không để heo và sản phẩm heo vận chuyển ra khỏi vùng, không vận chuyển heo con, heo giống từ bên ngoài vào vùng. Kiểm soát việc giết mổ và tiêu thụ heo, sản phẩm thịt heo.

Điểm giết mổ phải có sự giám sát của chính quyền địa phương. Xây dựng phương án đóng cửa chợ – nơi buôn bán heo, các sản phẩm của heo.

Tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo.

Hàng ngày cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên hệ thống phát thanh huyện, loa truyền thanh xã. Thực hiện hỗ trợ người chăn nuôi có heo buộc phải tiêu huỷ của UBND tỉnh.

Công bố hết dịch theo Quy định Luật Thú y, sau 30 ngày kể từ khi tiêu huỷ con bệnh cuối cùng mà không có con vật nào mắc bệnh thì mới được công bố hết dịch.

Các Sở ban ngành tuỳ theo chức năng nhiệm vụ phối kết hợp để xử lý và phòng chống dịch theo quy định của Luật Thú y.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng