Kĩ Thuật Nuôi Gà Lương Phượng

Gà lương phượng có mào, tích, tai đều màu đỏ, có hình dáng bên ngoài giống với gà Ri, bộ lông có màu vàng, dày, bóng, mượt. Mào và phần đầu màu đỏ. Gà có màu lông đa dạng vàng đốm đen ở vai, lưng và lông đuôi. Lông cổ có màu vàng ánh kim, búp lông đuôi có màu xanh đen. Thịt gà ngon, da màu vàng, chất thịt mịn, vị đậm. Đã có một số trang trại áp dụng thành công cách nuôi gà lương phượng và đạt hiệu quả rất cao.

Xử lý chuồng trại chăn nuôi.

– Chuồng gà phải cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có ánh nắng buổi sáng chiếu vào. Phía bên trên được quây bằng lưới thép để tạo thông thoáng, tránh ẩm thấp cho nền chuồng. Có thể tận dụng tre, lá để che mưa, nắng. Có dàn đậu cho gà ngủ đêm.

– Tường xung quanh xây cao lưng chừng người, rào bằng lưới thép B40 để đảm bảo an toàn cho gà.

– Tiến hành sát trùng chuồng trại bằng vôi hoặc các thuốc sát trùng khác. Để thông thoáng trước khi chăn nuôi từ 15-20 ngày.

Cách chọn gà giống lương phượng:

– Bà con nên chọn những con gà khoẻ mạnh, không bị dị tật, cao ráo, tinh ranh và có thể hình đẹp, mạnh mẽ…Gà giống đẹp là gà có bộ lông bóng mướt, mắt sáng, chân tròn đầy, da bóng.

Cách úm gà con giống lương phượng:

– Xử lý sàn chuồng để úm bằng cách lót giấy, thay giấy vài ngày đầu.

  • Dùng cót cao 45cm làm tấm quây với đường kính vòng quây khoảng 2 – 4m tuỳ theo số lượng gà định úm: Nền chuồng có lớp độn chuồng bằng trấu dày 10-15cm. Trong chuồng có máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.

– Xung quanh chuồng che kín bằng giấy, bao… để tránh gió lùa, đặc biệt là hơi lạnh hoặc hơi nóng làm chết phôi.

– Nếu nhiệt độ quá lạnh thì đàn gà chụm lại, nằm chồng lên nhau. Bà con cần thêm than hoặc thấp đèn sưởi hoặc tăng nhiệt độ máy ấp trứng lên.

– Nếu nhiệt độ quá nóng thì đàn gà tản ra vách chuồng, nằm thở, cần phải bớt than hoặc nâng cao đèn.

Mật độ chuồng nuôi: Sau khi gà con nở được 18 – 24 giờ (đủ thời gian để gà con khô lông), chọn những gà con đạt tiêu chuẩn như: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông tơi xốp, không bị dị tật.

Thức ăn – nước uống:

– Đối với gà con khi mới bắt về không nên cho ăn vội, cần cho uống nước có pha Vitamin C hoặc đường Glucoz với công thức 1g/lít nước ( 1 muỗng cà phê / 5 lít nước), sau đó mới cho ăn….

– Giai đoạn từ 2 – 30 ngày tuổi, bà con có thể bắt đầu cho ăn thức ăn dành cho gia cầm. Cách thức cho ăn theo giai đoạn như sau:

– Trong những ngày đầu, bà con tiến hành rải thức ăn lên giấy lót sàn để gà tập mổ ăn đều cho quen miệng.

– Các ngày sau đổ thức ăn vào máng và đổ nhiều lần/ngày (khoảng 9 – 10 lần/ngày đêm) để gà ăn được nhiều. Chú ý phải đủ nước sạch cho gà uống liên tục.

– Từ 10 ngày tuổi trở đi có thể tập gà ăn rau, bèo trộn với thức ăn công nghiệp.

Cách phòng bệnh cho gà lương phượng:

Tương tự như các giống gà khác, để gà phát triển tốt, bà con cần chú ý phòng bệnh và trị bệnh cho gà bằng cách vệ sinh chuồng trại, hàng ngày dọn phân, quan sát phân để phát hiện bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời. Máng ăn máng uống sạch sẽ, thường xuyên thay chất độn chuồng, thực hiện đúng lịch tiêm chủng vắc xin, thuốc bổ để gà phát triển tốt.

Gà lương phượng là một giống gà mới, tuy nhiên đây là giống gà dễ nuôi và hiệu quả kinh tế cao cho nên bà con nên áp dụng để có thể tăng thêm thu nhập trong gia đình.

Nguồn: Sưu Tầm