So Sánh Hiệu Quả Nuôi Heo Trên Nền Đệm Lót Sinh Học So Với Hầm Biogas

Theo đánh giá của các hộ dân tham gia mô hình: So sánh giữa 2 hình thức chăn nuôi. Nuôi lợn trên đệm lót sinh học và nuôi có hệ thống biogas xử lý chất thải; được theo dõi mùi hôi, tỷ lệ bệnh, mức độ tăng trọng, chi phí và lợi nhuận.

Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học

Là một hình thức nuôi nhốt gia súc, gia cầm trên một nền đệm lót được làm bằng nguyên liệu hữu cơ có độ trơ cao (không bị nước làm nhũn nát như: trấu, mùn cưa, phoi bào, rơm, rạ….) đã được lên men bằng vi sinh vật. (thường sử dụng EM ). Để phân hủy phân, nước tiểu giảm khí độc và mùi hôi chuồng nuôi tạo môi trường trong sạch không ô nhiễm. Phương thức chăn nuôi này hiện đang được khuyến khích phát triển. Được coi là hướng đi bền vững của ngành chăn nuôi ở Việt Nam

Sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi

Là một phương pháp chăn nuôi khá phổ biến ở nông thôn. Các hộ gia đình tận dụng chất thải ( phân, nước tiểu,..) của vật nuôi qua quá trình xử lý trong hầm kín bằng một số vi khuẩn phân giải kỵ khí tạo khí CH4 dễ cháy. Mang lại nguồn năng lượng để thắp sáng, sưởi ấm, chạy máy phát điện…Phục vụ cho quá trình sinh hoạt hằng ngày. Đây được coi là một trong những giải pháp nhằm quản lý nguồn chất thải chăn nuôi cũng như chất thải sinh hoạt tại nông thôn.

Cùng so sánh 2 phương pháp chăn nuôi dưới đây để lựa chọn phương án tối ưu nhất cho chuồng trại mình nhé!

 • Phương pháp khí sinh học Biogas
  Nguyên lý xử lý: lên men
  – Hầm biogas là thùng lên men kín
  – Hệ VSV thực hiện lên men là tự nhiên (trong phân)
  – Phương thức lên men yếm khí
  Kết quả:
 • Chất thải không được tiêu hủy triệt để
 • Mùi hôi và khí độc còn lớn
 • VSV có hại và gây bệnh còn nhiều
 • Hầm biogas là thùng lên men kín
 • Hệ VSV thực hiện lên men là tự nhiên (trong phân).
  Cần kinh phí lớn
 • Chất thải sau hầm biogas cần được xử lý tiếp: Do đó cần đất, cần kinh phí để xây hệ thống ao, bể xử lý tiếp.
 • Xử lý chất thải bên ngoài chuồng nuôi Cần chi điện, nước, nhân công để đưa chất thải vào bể

Phương pháp đệm lót sinh học

Nguyên lý xử lý: lên men
– Đệm lót sinh học là thùng lên men hở
– Hệ VSV thực hiện lên men được chọn lọc có định hướng
– Phương thức lên men: hiếu khí
Kết quả:
Chất thải được tiêu hủy triệt để
Không còn mùi hôi, khí độc
Giảm thiểu các vi sinh vật có hại và gây bệnh.
Không cần biện pháp xử lý khác.
Xử lý chất thải tại chuồng nuôi
Cần kinh phí không lớn chủ yếu là chi phí cho nhân công cào sới.

Hiệu Quả Từ Chăn Nuôi Trên Nền Đệm Lót Sinh Học

Về cơ bản thì heo nuôi trên đệm lót sinh thái thường tăng trọng nhanh hơn so với cách nuôi thông thường. Do trong đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi luôn hoạt động và sinh nhiệt đã ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại, từ đó môi trường sinh sống được cải thiện, giảm thiểu một số dịch bệnh, và quan trọng hơn là có thể tiết kiệm được từ 5-10% lượng thức ăn

Đặc biệt, trong đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi nên sẽ rất hiệu quả trong phòng, chống các bệnh dịch hại
Cụ thể như: Lở mồm long móng, tai xanh, cúm… Chi phí lót và chế phẩm EM thấp, với hơn 1 triệu đồng/ chuồng 20m2, có thể nuôi 22-24 con lợn nhỏ hoặc 16-18 con lớn”. Lớp đệm lót và men vi sinh tác dụng nhằm phân giải phân, nước tiểu do vật nuôi thải ra, hạn chế sinh khí hôi, thối; ức chế và tiêu diệt sự phát triển của vi sinh vật có hại; giữ ấm cho vật nuôi. Mô hình không, hoặc ít gây ô nhiễm môi trường vì các chất thải từ chăn nuôi không ra môi trường, không có mùi hôi, hạn chế ruồi muỗi.

Đặc biệt, tạo ra sản phẩm thịt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có màu, mùi vị gần với chăn nuôi hữu cơ. Sau một thời gian sử dụng, các chất đệm lót được đưa ra và sử dụng bón cho các cây trồng như phân hữu cơ vi sinh rất tốt nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi

– Do không dùng nước để rửa chuồng và tắm rửa cho lợn, nước chỉ dùng để uống và phun tạo độ ẩm cho nền chuồng nên có thể tiết kiệm được 80% chi phí nước

– Làm đệm lót giảm 60% nhân lực trong việc dọn chuồng, tắm rửa cho lợn, chỉ cần người cho vật nuôi ăn và theo dõi bệnh tật

-Giảm 10% chi phí thức ăn ( theo nghiên cứu của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội).
– Hệ thống chuồng nuôi xây dựng đơn giản không tốn nhiều tiền mua nguyên vật liệu, chuồng cần cao ráo thoáng mát, không xây kín mà để hở và làm hai mái chồng nhau (có thể lợp bằng tấm lợp pro-ximăng hoặc lợp bằng lá) để tạo thông thoáng tối đa.

– Nguyên liệu để làm đệm lót sinh học là các nguồn chất xơ, mùn cưa, trấu, phoi bào, dễ kiếm, rẻ tiền.

Môi trường chăn nuôi bền vững- thân thiện
Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học đã tạo được môi trường không khí trong lành, không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cho người dân xung quanh vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Nguồn: sưu tầm